About NZ

ประเทศนิวซีแลนด์ประวัติ (HISTORY)

นิวซีแลนด์ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “ดินแดนแห่งทิวเมฆยาวสีขาว

(The land of the long white cloud) เป็นประเทศที่เป็นเกาะอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ระหว่างเส้นศูนย์สูตรกับขั้วโลกใต้ ประกอบด้วยสองเกาะหลักๆ คือ เกาะเหนือ (north island) และเกาะใต้ (south island) มีขนาดใหญ่กว่าประเทศอังกฤษเล็กน้อยและใกล้เคียงกับประเทศญี่ปุ่น นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่มีภูมิศาสตร์ที่ค่อนข้างหลายแบบถึงแม้นิวซีแลนด์จะเป็นประเทศเล็กๆแต่จะมีบรรยากาศของหลายๆประเทศทั่วโลกไว้อย่างครบถ้วน มีชายหาดยาว มีเทือกเขาสูงที่มีหิมะปกคลุม มีพื้นที่ราบสีเขียวสมบูรณ์ และมีบริเวณที่เป็นภูเขาไฟ บ่อโคลนเดือด บ่อน้ำร้อน ฟยอร์ด และซาวนด์  สวยงามมากๆสภาพอากาศและภูมิประเทศ (
WEATHER & GEOGRAPHY)

ประกอบด้วย 4 ฤดูกาล ได้แก่ 

 • ฤดูร้อน ธันวาคม - กุมภาพันธ์
 • ฤดูใบไม้ร่วง มีนาคม – พฤษภาคม
 • ฤดูหนาว มิถุนายน – สิงหาคม
 • ฤดูใบไม้ผลิ กันยายน – พฤศจิกายน เนื่องจากตั้งอยู่ในโซนอากาศอบอุ่น ทำให้มีอากาศอบอุ่นชุ่มชื้นตลอดปี

สภาพอากาศของนิวซีแลนด์นั้นมีความพิเศษ อากาศจะไร้มลพิษ และมีช่วงเวลาที่แสงแดด

ตลอดทั้งวัน เฉลี่ยวันละ 7-8 ชั่วโมงในฤดูร้อน และ 4-5ชั่วโมงในฤดูหนาวประเทศนิวซีแลนด์มี 4 ฤดู ฤดูจะตรงข้ามกันกับทางทวีปยุโรปซึ่งอยู่กันคนละซีกโลก อุณหภูมิระหว่างฤดูร้อนและฤดูหนาวของนิวซีแลนด์ไม่ต่างกันมาก ต่างกันเพียงแค่ 10 องศา อุณหภูมิไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป


ชาวนิวซีแลนด์
 (KIWI OR NEW ZEALANDER)

ปัจจุบันประเทศนิวซีแลนด์มีประชากรกว่า 4.4 ล้านคน ประมาณ 69% มีเชื้อสายยุโรป 14.6% เป็นชาวเมารีโดยกำเนิด 9.2% เป็นชาวเอเชีย และอื่นๆ อีก 6.9% หากแบ่งตามภูมิประเทศ มากกว่า 3 ใน 4 ของประชากรอาศัยอยู่ในเกาะเหนือ และ 1 ใน 3 ของประชากรทั้งหมดอาศัยอยู่ที่เมืองโอ๊คแลนด์ ส่วนเมืองอื่นๆ ได้แก่ เวลลิงตัน ไคร์ทเชิร์ส และฮามิลตัน จะเป็นเมืองหลักที่มีชาวกีวี่อาศัยอยู่ คนที่นี่จะใช้ชีวิตค่อนข้างเรียบง่าย เนื่องจากประเทศมีความสงบ เรียบร้อย อยู่กับธรรมชาติ จึงทำให้ผู้คนมีอัธยาศัยดี เป็นมิตร มีน้ำใจ นอกจากนี้ชาวกีวี่ยังคลั่งไคล้การทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะกิจกรรมทางน้ำนิวซีแลนด์ส่วนใหญ่มีเชื้อสายมาจากชาวอังกฤษ ส่วนชนเผ่าพื้นเมืองเรียกว่า ชาวเมารี (Maori) ซึ่งมีผิวสีเหลืองมีสิทธิทางสังคมเทียบเท่ากับชาวผิวขาวทุกอย่าง โดยรัฐบาลนิวซีแลนด์ให้ความคุมครองทั่วถึงทุกคน ชาวนิวซีแลนด์ส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโปรแตสแตนส์


ภาษาและวัฒนธรรม (Language and CULTURE)

ชาวนิวซีแลนด์ ส่วนใหญ่ได้รับอารยธรรมอังกฤษแทบทั้งสิ้นการแต่งกายจะดูคล้ายชาวอังกฤษทางตอนเหนือ มีภาษาอังกฤษเป็นภาษาประจำชาติ ชาวนิวซีแลนด์ส่วนใหญ่มีเชื้อสายมาจากชาวอังกฤษและชนเผ่าพื้นเมืองเมารี ชาวนิวซีแลนด์ประกอบด้วยชาวยุโรป,ชาวเมารี ชาวเอเชีย ชาวโพลินีเซียน จากเกาะต่างๆ และลูกครึ่ง เป็นที่ทราบกันดีว่าหากใครที่มาเที่ยวที่ประเทศนิวซีแลนด์ ชาวกีวี มักจะต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยความอบอุ่น และมีความเป็นมิตร ชอบพบปะพูดคุยและแลกเปลี่ยนกับผู้ที่มีวัฒนธรรมต่างกัน และค่อนข้างจะดำเนินชีวิตแบบสบายๆ ส่วนหนึ่งนั้นวัฒนธรรมของชาวกีวี ได้ซึมซับบางส่วนมาจากผู้คนที่อพยพมาจากทางเกาะแปซิฟิกและเอเชีย ที่เข้ามาอาศัยอยู่ในนิวซีแลนด์ ส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ นิกายโปรแตสแทนส์ เป็นศาสนาประจำประเทศ นิวซีแลนด์ เป็นสังคมที่ประกอบไปด้วยหลายชาติหลายภาษา ผู้คนเป็นมิตรต่อกัน ไม่มีการเหยียดผิว ภาษาที่ใช้เป็นภาษาทางราชการคือ ภาษาอังกฤษ วัฒนธรรมที่หลากหลายนี้จึงส่งผลต่อวิถีชีวิต ทั้งทางด้านแฟชั่น ดนตรี และศิลปะเงินตรา (CURRENCY)

ที่นี่จะใช้สกุลเงิน ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (NZD) อัตราแลกเปลี่ยนเป็นเงินไทย $1 NZD  = 22 บาท แบบธนบัตรมีแบงค์ 5, 10, 20, 50 และ 100 ดอลลาร์ เงินเหรียญที่ใช้ มีมูลค่า 10 และ 20 เซ็นต์ และ 1, 2 ดอลลาร์โทรศัพท์ และ อินเตอร์เนต (TELEPHONE & INTERNET)

นักเรียนสามารถหาซื้อซิมการ์ดได้ที่สนามบิน หรือร้านค้าในตัวเมืองที่มีป้ายชื่อสัญลักษณ์ของค่ายโทรศัพท์นั้นๆ ศึกษาเรื่องแพ็คเกจการโทรให้ละเอียด ส่วนอินเตอร์เนต เนื่องจากนิวซีแลนด์เป็นเกาะ ที่นี่การใช้ Internet จะค่อนข้างจำกัดและมีราคาสูง นักเรียนสามารถใช้บริการ wifi ฟรีจากทางสถาบันหรือโรงเรียนได้ ถ้านักเรียนพักอพาร์ทเม้นท์จะมี Wifi แต่ต้องเสียเงินเป็นสัปดาห์แล้วแต่ที่พักนั้นๆ แต่ที่บ้านพักจำต้องถามโฮสแฟมิลี่ก่อนด้วยว่ามีข้อตกลงก่อนไหม แต่ส่วนใหญ่นักเรียนจะนิยมใช้ซิมการ์ดเหมาแพ็คเกจมากกว่า


ระบบไฟฟ้า (ELECTRICITY)

นิวซีแลนด์ใช้ไฟ 240 โวลต์ และตัวปลั๊กจะมีสามตา เหมือนกับประเทศออสเตรเลีย แนะนำให้ซื้อหัวปลั๊กจากเมืองไทยติดไปด้วย(ราคาถูกกว่า) หากใครไม่ทราบว่าต้องใช้ตัวแปลงหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ กระแสไฟฟ้าของประเทศนิวซีแลนด์ต่างจากเมืองไทย หากคุณนำเครื่องใช้ไฟฟ้าไปด้วยควรจะนำตัวแปลงไฟเพื่อความสะดวก ในโรงแรมและที่พักส่วนใหญ่จะเตรียมไฟระบบ 110 โวลต์ ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว หรือคุณอาจจะนำอุปกรณ์แปลงไฟและตัวแปลง จาก 2 หัวเป็น 3 หัวติดตัวไปด้วยเวลา (TIME)

เวลานิวซีแลนด์จะเร็วกว่าประเทศไทย 5 ชั่วโมง ยกเว้นในช่วงเดือน
ตุลาคม – มีนาคม เวลาเร็วกว่าเมืองไทย 6 ชั่วโมง
เมษายน- กันยายน เวลาเร็วกว่าเมืองไทย 5 ชั่วโมง

ชาวกีวีจะหมุนเข็มนาฬิกาให้ช้าลงอีก 1 ชั่วโมง เรียกว่าเป็นช่วง เดย์ไลท์ เซฟวิ่ง มีผลทำให้ประเทศนิวซีแลนด์มีเวลาที่เร็วกว่าประเทศไทย 6 ชั่วโมงในช่วงเวลานี้


สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศนิวซีแลนด์
เกาะเหนือ (North Island)

จุดเด่นของเมืองโอ๊คแลนด์ (Auckland): โอ๊คแลนด์เป็นเมืองใหญ่ที่สุดในนิวซีแลนด์ ตั้งอยู่ระหว่างอ่าวไวเตมาตา และอ่าวมานูเกา เป็นศูนย์กลางธุรกิจและอุตสาหกรรมของประเทศ ซึ่งกำลังเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นเมืองท่าที่สำคัญและเป็นเมืองแห่งการเล่นเรือใบ นอกจากนี้ยังเพียบพร้อมด้วยทรัพยากรธรรมชาติและบรรยากาศแบบสบายๆ ทำให้โอ๊คแลนด์กลายเป็นเมืองที่ได้รับการขนานนามว่า เมืองแห่งการแล่นเรือใบ (The City of Sails) หรือ เมืองราชินีเวลลิงตัน (Wellington)เมืองหลวงของนิวซีแลนด์ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะเหนือ ได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก (The World's Most Livable City) โดย Deutsch Bank ในปี 2017 และได้รับการโหวตให้เป็นเมืองหลวงขนาดเล็กที่เท่ห์ที่สุดในโลก(The Coolest Little Capital in the World) โดย Lonely Planet เมื่อปี 2012,  ฮามิลตัน Hamilton ฮามิลตัน มีแม่น้ำไวกาโต ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในนิวซีแลนด์ไหลผ่านแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเมืองโอ๊คแลนด์

 1. Auckland's Sky Tower หอคอยสูงอยู่ใจกลางเมืองโอ๊คแลนด์ เป็นที่ตั้งของบ่อนกาสิโน ร้านอาหารและจุดชมวิว ใครมาโอ๊คแลนด์ ต้องไปที่นี่ให้ได้
 2. ​Mount Eden ถือว่าเป็นจุดที่สูงที่สุดของเมืองโอ๊คแลนด์ มียอดเขาที่เป็นปล่องภูเขาไฟเก่า เป็นจุดที่ผู้คนนิยมขึ้นไปถ่ายรูป เพราะจะเห็นบรรยากาศเมืองโดยรอบ
 3. Kelly Tarlton's เป็นโลกใต้น้ำเป็นอุโมงค์ใสที่มองเห็นปลาหลายชนิดและขั้วโลกใต้จำลอง มีนกเพนกวินขั้วโลกอีกด้วย
 4. Auckland Zoo สวนสัตว์ ได้รวบรวมสัตว์นานาชนิดนกกีวี่และกิ้งก่าทอร่า สัตว์เฉพาะของนิวซีแลนด์ และยังมีแม่น้ำให้บรรยากาศธรรมชาติร่มรื่นเหมาะกับการพักผ่อน  
 5. Auckland Museum พิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของนิวซีแลนด์ ตั้งอยู่บนเนินโอ๊คแลนด์โดเมน สามารถมองเห็นทิวทัศน์เมืองและทะเลได้โดยรอบ
 6. National Maritime Museum พิพิธภัณฑ์ได้เก็บรวบรวมประวัติศาสตร์ทางทะเลย้อนหลังไปนับ 1,000 ปี
 7. Auckland Regional Botanical Garden สวนพฤกษศาสตร์ มีการแสดงดนตรีในช่วงฤดูร้อนเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจด้วย
 8. Victoria Park Market ตลาดขายของทุกชนิดมารวมกันไว้ที่นี่ คล้ายๆ กับสวนจตุจักรบ้านเรา
 9. Auckland Harbour Bridge สะพานที่ใช้เชื่อมระหว่างเมืองโอ๊คแลนด์กับ North Shore เป็นจุดเด่นสวยงามมากๆสะพานนี้เป็นสัญลักษณ์ของเมืองนี้ด้วยสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์